Diện tích sàn xây dựng được tính như thế nào?

Xây dựng nhà cửa là một việc rất quan trọng trong đời sống. Vì vậy, chúng ta cần lên kế hoạch thật đầy đủ và chi tiết để tránh những trường hợp bất trắc xảy ra. Khi chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng, bạn cần phải tính toán thật chi tiết diện tích sàn xây dựng để dự đoán được chi phí xây dựng là bao nhiêu. Trong bài viết hôm nay, Phố An Sinh sẽ cung cấp tới bạn về quy định cách tính diện tích sàn xây dựng chuẩn nhất.

Tổng diện tích sàn xây dựng là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì tổng diện tích sàn xây dựng chính là tổng diện tích của tất cả các tầng được xây dựng ở ngôi nhà của bạn. Bao gồm tầng hầm, tầng chứa, tầng mái và tầng kỹ thuật.

Bên cạnh khái niệm về tổng diện tích sàn xây dựng, các bạn cũng nên biết thêm về một số khái niệm khác như diện tích sàn của một tầng để có thể nắm rõ hơn về vấn đề này.

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn nằm trong phạm vi mép ngoài của tường bao gồm diện tích hành lang, lô gia, ban công,….

"Tổng
Tổng diện tích sàn xây dựng là gì ?

Tất cả những khái niệm này đã được phân loại và phân cấp trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam. Vì thế các bạn cần phải nắm rõ những điều này để có thể tính toán chi tiết, lập bản kế hoạch đầy đủ hơn cho ngôi nhà của mình.

>>>Xem thêm: đơn xin cấp phép xây dựng

Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, quy định cách tính diện tích sàn xây dựng phải dựa trên diện tích sàn của một tầng và tổng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, các cơ quan thường cấp phép xây dựng chỉ để tính diện tích sàn được sử dụng. Đối với các phần diện tích thừa ở bên ngoài căn nhà như giếng, sân thượng, ban công thì đều không được tính trong giấy phép. Vì vậy khi dự tính chi phí xây dựng, các bạn cần phải lưu ý chỗ này để không bị mất đi một số tiền lớn vì những phần thừa ra đó nhé.

"Quy

Diện tích sàn xây dựng được tính như thế nào?

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng là một điều mà có rất nhiều người thắc mắc và không biết câu trả lời như thế nào. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu công thức tính diện tích sàn xây dựng nhé.

Công thức tính diện tích sàn xây dựng

Thông thường, khi báo giá chi phí diện tích xây dựng nhà ở, hầu hết các nhà thầu đều sẽ đưa ra số liệu diện tích được tính tổng bằng m² để làm cơ sở tính chi phí xây dựng. Để giúp các bạn  hiểu hơn về cách tính này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ tới các bạn như sau.

Công thức tính thông thường sẽ được áp dụng là tính theo m² sàn xây dựng dựa trên số liệu trên bản thiết kế đã xác định kích thước của công trình. Khi đó, chúng ta sẽ đem chiều dài với chiều rộng nhân với nhau để có diện tích sàn. Rồi để có diện tích sàn sử dụng, chúng ta cộng tất cả diện tích sàn lại với nhau.

Có thể lấy ví dụ như sau: Giả sử bạn đang xây dựng công trình trên khu đất 80m² có thiết kế 1 trệt, 3 lầu và mái bằng bê tông cốt thép. Chúng ta sẽ hiểu rằng nhà có 4 sàn và có diện tích là 320m². Lưu ý rằng, mái bằng được coi là một sàn và chỉ có mái mới được coi là diện tích sàn của lầu 3.

Hoặc một ví dụ khác, khu đất xây dựng có diện tích là 80m² có thiết kế 1 trệt, 2 lầu và sân thượng (Phần có mái che sẽ có 50m² và phần sân không có mái che là 30m²). Như vậy, chúng ta sẽ có cách tính là : Ba sàn diện tích là 240m² + 50m² sân thượng + 50% diện tích phần sân thượng không có mái che. Tổng sẽ là 305m².

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Các bạn cần lưu ý một điều rằng cách tính diện tích sàn theo m² chúng tôi vừa nêu bên trên chỉ mang tính chất tham khảo là cơ sở để dự tính chi phí. Để có cách tính chuẩn hơn, chi tiết hơn các bạn nên áp dụng theo cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở trong giấy phép xây dựng nhé. Đối với cách tính này, chúng ta sẽ có công thức như sau :

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (Phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó, chúng ta cần phải đi tìm hiểu chi tiết lần lượt các yếu tố như sau.

Diện tích sàn

Đối với diện tích sàn, sẽ tính thêm giá từ 30 – 50% của một sàn nếu trong trường hợp đã đổ bê tông rồi và sau đó lại phát sinh thêm lợp mái ngói. Không chỉ vậy, phần có mái che phía trên sẽ tính 100% diện tích sàn xây dựng. Còn phần không có mái che nhưng được lát gạch nền sẽ được tính là 50% diện tích.

Cuối cùng với các ô trống ở dưới nhà, nếu như dưới 4m² thì sẽ tính như sàn bình thường, còn trên 4m² thì sẽ tính 70% diện tích. Đặc biệt nếu 8m² trở lên thì sẽ tính 50% diện tích.

Phần gia cố nền đất yếu

Phần gia cố nền đất yếu sẽ được tính 20% diện tích cho phương pháp đổ bê tông cốt thép. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện của đất cũng như công trình thi công sẽ quyết định sử dụng loại hình gia cố khác nhau như sử dụng gỗ hoặc cốt thép.

"Cách

Phần móng

Đối với phần móng sẽ tính 30% diện tích móng đơn,còn đối với diện tích cho đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi sẽ được tính 35%. Thêm vào đó đối với diện tích móng băng sẽ được tính 50%.

Phần tầng hầm (tính riêng so với móng)

Khi nhắc đến phần tầng hầm, chúng ta sẽ có cách tính riêng. Với mỗi tầng hầm có độ sâu và có đỉnh ram hầm khác nhau thì cũng sẽ có mức tính khác nhau. Đối với các loại hầm có độ sâu nhỏ hơn 1m5 và có đỉnh ram thì sẽ được tính là 150% diện tích. Nếu tăng độ sâu nhỏ hơn lên 1m7 thì sẽ được tính là 170% diện tích.

Khi tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 2m so với đỉnh ra hầm, sẽ được tính là 200% diện tích. Đặc biệt, đối với các tầng hầm có độ sâu lớn hơn 3m so với đỉnh ram hầm thì sẽ được tính theo đặc thù riêng của loại tầng hầm đó.

Phần sân

Đối với các phần sân có trên 40m² đã được đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào và lát gạch nền thì sẽ được tính 50% diện tích. Còn nếu dưới 40m² sẽ được tính 70% diện tích. Hơn hết, nếu phần sân dưới 20m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào và lát gạch nền sẽ được tính 100% diện tích.

Phần mái

Nếu phần mái đã được đổ bê tông cốt thép, không lát gạch thì sẽ được tính 50% diện tích. Còn nếu được lát gạch thì sẽ được tính 60% diện tích của mái. Ngoài ra, bê tông dán ngói sẽ được tính 85% diện tích nghiên của mái. Thêm vào đó, mái ngói có kèo sắt thì sẽ được tính 60% diện tích nghiêng của mái. Đặc biệt đối với loại mái tôn, các bạn sẽ được tính 30% diện tích của mái.

"Những

Dựa vào các yếu tố trên đây, các bạn sẽ tính được tổng diện tích sàn xây dựng của công trình thi công và đặc biệt sẽ dự tính được khoản chi phí một cách chính xác.

Hy vọng qua bài viết trên, Phố An Sinh đã giúp các bạn đã nắm rõ mọi thông tin cần thiết về quy định cách tính diện tích sàn xây dựng. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng được cách tính cho bản kế hoạch chi tiết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934252636